Khi kinh doanh airbnb nếu bạn chỉ chú ý đến tỷ lệ lấp phòng thôi thì chưa đủ, bạn còn có thể tối ưu hóa lợi nhuận qua việc bán tour, thuê xe, các dịch vụ gia tăng…
Câu hỏi là làm sao bạn có thể khiến khách đặt tất cả dịch vụ qua host airbnb mà không tốn quá nhiều công sức hay phải thuê nhiều nhân viên? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn.

Xem thêm 9 tips marketing cho homestay

Mục lục đọc nhanh:

Các dịch vụ gia tăng để tối ưu hóa lợi nhuận

Bất kỳ khách du lịch nào tới Việt Nam cũng cần các dịch vụ cơ bản như sau:
Tour nửa ngày, tour 1 ngày, đưa đón sân bay, thuê xe máy, oto có người lái ,vé tham quan, dịch vụ giặt ủi,…

Xem thêm quy trình tạo dịch vụ gia tăng.

Tìm đối tác thực hiện dịch vụ

Đối tác tour

Hầu như bất kỳ thành phố du lịch nào cũng có rất nhiều dịch vụ tour cho khách đi. Đặc biệt đối tượng khách du lịch trung niên, gia đình đa số sẽ sử dụng dịch vụ tour nhiều hơn tự đi khám phá.

Cách tìm đối tác tour hiệu quả phải có những yếu tố sau:

 • Tư vấn khách giúp cho host.
 • Tỷ lệ hoa hồng rõ ràng, minh bạch với các lead booking từ khách của host.
 • Dịch vụ tốt để host không bị khách phàn nàn.
 • Nếu có đưa đón tận căn của host càng tốt.
 • Trả lời khách nhanh chóng & hỗ trợ khách nhiệt tình.
 • Có các tờ rơi, brochure, ebook bắt mắt để host thu hút khách đặt tour.
 • Có hết các sản phẩm dịch vụ mà host cần để không phải làm việc với nhiều bên khác nhau.

Tour cũng có nhiều loại: budget (giá rẻ, nhóm đông) và deluxe (cao cấp, nhóm nhỏ), tùy theo đối tượng khách hàng của bạn mà chọn đối tác cung cấp tour phù hợp.

Tour budget: nhóm khoảng 35-40 khách. Dịch vụ thường không bao gồm hết tất cả, giá rẻ nên chất lượng chỉ tương đối, thường chỉ đón những khu trung tâm nhất: ví dụ TPHCM đón ở khu Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Hà Nội chỉ đón khu phố cổ. Mức lợi nhuận tour budget rất thấp (tùy nơi) và khách thường hay so sánh giá, tỷ lệ khách đặt tour với host airbnb cũng thấp.

Tour deluxe: nhóm nhỏ chỉ dưới 10 người. Dịch vụ thường gồm hết tất cả, chất lượng tốt, đón ở nhiều nơi hơn so với tour giá rẻ. Mức lợi nhuận trên mỗi tour cao. Khách đi tour deluxe thường thích sự tiện lợi, chất lượng tốt nên không đi so sánh giá nhiều, tỷ lệ đặt tour với host cũng cao hơn.

Làm với tour agent hay tour operator?

Nếu bạn không có lễ tân hoặc lễ tân không có nghiệp vụ về tour hoặc host muốn tập trung vào bán phòng thôi thì nên làm chọn đối tác là tour agent (đại lý tour TA). Thông thường TA có tất cả các sản phẩm tour mà host cần gì đều có thể đáp ứng. TA có thể thay mặt host tư vấn từ A-Z cho khách.

Nếu host có lễ tân đã rành về tour và biết cách tư vấn thì có thể làm việc với tour operator (công ty tổ chức tour). Tuy nhiên mỗi tour operator (TO) chỉ làm 1 số tour nhất định, do đó lễ tân phải làm việc với nhiều TO để có đa dạng sản phẩm. TO không thay mặt host tư vấn cho khách được, chỉ có nhận đặt tour thôi.

Nếu bạn đang cần đối tác tour travel agent uy tín có thể thay host tư vấn và upsell thì có thể tham khảo công ty localvietnam.com, website tiếng Hà Lan là localvietnam.nl

Nếu bạn đang gặp khó khăn không biết phải lên 1 hệ thống dịch vụ cộng thêm như thế nào, và làm ra sao để khách mua Nhung có thể tư vấn giúp bạn hoàn toàn miễn phí

Đối tác thuê xe ô tô

Khách thuê xe ô tô để đi các điểm du lịch thay vì mua tour rất phổ biến, đặc biệt là khách du lịch cao cấp. Mức lời của dịch vụ thuê xe rất tốt tầm 100K-300K/chuyến xe.

Nhung gợi ý cho bạn đăng ký làm đối tác của trang chuyên cung cấp cho thuê xe Mioto. Ưu điểm:

 • Giá tốt hơn so với thị trường từ 20-30%.
 • Xe của chính chủ xe nên rất mới, thơm tho.
 • Chủ xe rất nhiệt tình, chăm sóc khách tốt.
 • Gọi luôn có xe.

Nếu các bạn muốn đăng ký làm đại lý và hưởng chính sách hoa hồng cao có thể liên hệ đăng ký qua link sau.

Nhung sẽ hỗ trợ bạn tư vấn cho khách và tất cả mọi thứ nên không cần phải lo bất kỳ việc gì và cũng không cần tự đặt xe cho khách.

Dịch vụ đưa đón sân bay

Bạn có thể đăng ký làm đại lý của dichungtaxi, giá mềm và có hệ thống book trực tiếp trên website. Nếu bạn không muốn mất thời gian làm thì có thể đưa qua cho Nhung làm và hỗ trợ khách luôn.

Dịch vụ sim internet

Dịch vụ này chỉ cộng thêm cho khách thôi, lời thấp nhưng khách rất thích khi bạn có cả dịch vụ này vì cực kỳ tiện cho họ. Bạn có thể làm với công ty Annam hoặc Gohub. Giá tùy theo loại sim giao động từ 110K – 250K/sim.

Các dịch vụ khác

Ví dụ giặt ủi, spa, thuê xe máy,… bạn nên liên kết với những đơn vị uy tín, mỗi dịch vụ chỉ cần làm với 1 đơn vị thôi. Nên làm việc với các đối tác theo cách sau:

 1. Yêu cầu đối tác voucher riêng cho homestay của bạn, mỗi lần khách sử dụng đưa voucher đó được giảm bao nhiêu đó và bạn cũng được nhận hoa hồng mà không phải làm gì.
 2. Khi khách sử dụng dịch vụ thì báo tên của homestay bạn và đối tác ghi nhận lại và tổng kết hoa hồng cuối tháng.

Cách khiến khách mua dịch vụ của host Airbnb

Thời buổi cạnh tranh cao, chưa kể đến vấn đề đại dịch corona vô cùng khó khăn, một khi host có bất kỳ khách nào cũng nên upsell, tối ưu hóa lợi nhuận trên một đầu khách.

Tuy nhiên, khách luôn có quá nhiều sự lựa chọn, do đó host phải sáng tạo cách khiến khách muốn mua dịch vụ từ host mà host cũng không tốn nhiều thời gian. Sau đây là các bí kíp vàng áp dụng được ngay:

 • Gửi check in process cho khách bao gồm các dịch vụ kèm theo ở trên cùng link booking hoặc thông tin để khách đặt luôn.
 • Tặng khách link đọc ebook hướng dẫn du lịch kèm các dịch vụ gửi qua tin nhắn airbnb khi khách đặt phòng thành công. Airbnb guide không có tác dụng nhiều bằng ebook này.
Ebook về TPHCM do Nhung tạo
 • In ebook và để trong phòng chỗ vị trí dễ thấy cho khách đặt tour.
 • Để bảng giá tour, bảng giá thuê xe và các dịch vụ khác trong bảng mica đứng khổ A5 hay A4 tại bàn lễ tân hay bàn trong phòng khách.
 • Áp dụng với host có lễ tân: khi khách vừa check in, lễ tân phải giải thích đầy đủ về homestay cùng các dịch vụ đi kèm để gây chú ý cho khách.
 • Giải thích hoặc viết nội dung làm sao khách biết được những lợi ích khi đặt tour và dịch vụ với host, nhưng đừng có “commercial” khiến khách không thoải mái. Ví dụ: đảm bảo chất lượng, giá tốt, host hỗ trợ khi có vấn đề gì với tour, tránh được scam, tour đa dạng…

Xem overview bằng clip hướng dẫn cách tối ưu hóa lợi nhuận:

Nếu bạn muốn có 1 ebook hướng dẫn du lịch cho khách chuyên nghiệp, Nhung có thể làm và tặng cho bạn.

Lời cuối, đây là bài viết rất dài nhưng mình mong các host có thể đọc hết và nghĩ cách áp dụng các tips ở trên. Nhung tin chắc lợi nhuận của các host sẽ cao hơn rất nhiều. Chúc các host vượt khó “corona” thành công.